MỘT NÔNG DÂN CHIA SẺ KINH NGHỆM

Còn với lính mới thì thăc mắc vẩn là thắc mắc.hy vọng một vài kinh nghiệm vặt sau đây giúp ít phần nào cho anh em giãi tỏa những thắc mắc của mính về kỷ thuật ấp nở gia cầm.
ở đây tôi chọn trứng gà làm mẩu.thới gian ấp nở của trứng gà là 20-21 ngày.nhiệt độ là 37,5-37,8 0-c. ở đây tôi chọn máy ấp đảo trứng thủ công.vì chỉ có cách này ta mới thường xuyên tham gia chăm sóc trứng trong suốt quá trình ấp.nhờ vậy mà kinh nghiệm sẽ nhanh đến với anh em.khi đã đầy đủ kinh nghiệm thì viêc chọn mua một chiếc máy tự động sẽ chính xác hơn.
bây giờ chúng ta bắt đầu hành trình 21 ngày đêm làm ...gà mái nhé.
bước đầu tiên là chọn trứng .trứng chọn để ấp là trứng phải có hình dạng đặc thù của giống. trứng có thời gian bảo quản không quá 7 ngày.loại bỏ nhửng trứng quá to hoặc quá nhỏ. trứng có vỏ sần sùi. hình dạng quá dài hoặc quá tròn. vì những trứng này nếu nở thì con giông củng không đạt tiêu chuẩn.
xếp trứng vào khay. với máy đảo thủ công thì khay trứng thường làm bằng gổ. và lưới kẻm.trứng được xếp nằm nghiên .nếu vào trứng mổi lần vài chục trứng thì không sao nhưng nếu vào trứng với số lượng nhiều.nên chọn các trứng có khối lượng gần bằng nhau để chung khay.thao tác này giúp cho nhiệt độ trên khay trứng đều hơn tránh rường hợp trứng lớn chèn nhiệt trứng nhỏ gây chết phôi.bước tiếp theo là đưa trứng vào lò và khởi động máy. ta chọn chế độ nhiệt là 37,5 0-c.
trong suốt quá trình ấp cần phải đảo trứng.tại sao phải đảo trứng ?.đảo trứng có hai tác dụng.1-đảo trứng giúp cho phôi chuyển động không bị dính vào vỏ trong quá trình phát triển.2- giúp cho mọi bề mặt của vỏ trứng tiếp xúc đều với nhiệt độ trong không gian buồn ấp.
cách đảo như thế nào?. dùng tay xoa nhẹ cho trứng dịch chuyển khéo léo cho trứng di chuyển từ ngoài vào trong. trong ra ngoài.thời gian đảo trứng chia đều làm 4 lần trong ngày. sáng trưa chiều tối.trứng gần nở tăng số lần đảo trứng lên 5-6 lần ngày.
một vấn đề cần chú ý nữa là độ ẩm. vậy độ ẩm có tác dụng gì với trứng . và độ ẩm bao nhiêu là đủ?.vấn đề này gây nhiều tranh cải và thắc mắc cho anh em đây.trong suốt quá trình ấp trứng cần các giai đoạn ẩm sau:giai đoạn đầu cần ẩm độ cao 70-80% tại sao? chúng ta biết lòng trắng chiếm 60% trọng lượng của trứng.cấu tạo của lòng trắng 85% là nước 10% là protein phần còn lại là các vitaminhb2....trứng cầ ẩm ở giai đoạn đầu là hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng. giúp cho phôi phát triển thuận lợi.giai đoạn giữa phôi đã phát triển mạnh cần hạn chế ẩm độ vì lúc này trứng cần bốc hơi nước nhanh. giai đoạn cuối cần ẩm độ cao vì trứng sắp nở ẩm cao giúp trứng không bị khô gia cầm dể di chuyển đến vị trí thuận lợi và... khẻ mỏ.vậy xem ra ẩm độ phức tạp hơn nhiệt độ đúng không?nhất là khi ấp đa kỳ trong lò luôn có nhiều tuổi trứng. đôi khi còn có nhiều loại trứng thì sao đây? thực tế ẩm độ có thể sai số khá cao ngoài tự nhiên gà âp chỉ cần ẩm độ của thiên nhiên .trong điều kiện không gian của buồn ấp chỉ có gió và nhệt độ thì vấn đề thiếu ẩm là tất nhiên.kinh nghiệm cho thấy với các lò ấp công suất từ 400 trứng trở lại chỉ cần khắc phục bằng cách đặt khay nước vào buồn âp.gió và nhiệt độ sẽ làm nước bay hơi và lan đều trong không gian buồn ấp.với điều kiện ấpn đa kỳ độ ẩm duy trì ở 55-65% gia cầm vẩn nở khỏe và đẹp.

Soi trứng. trong quá trình ấp cần soi trứng hai lần. lầnn một vào ngày thứ năm của chu kỳ ấp.giai đoạn này phôi đã phát triển bằng hạt đậu chung quanh có những tia máu phát triển như mạng nhện.nếu soi trứng từ ngày thứ 7 trở lên sẽ khó thấy tia máu vì lúc này vỏ lụa đã dày.soi trứng lần một giúp ta loại bỏ những trứng không trống.so sánh và đánh giá chất lượng của đàn gà bố mẹ.soi trứng lần hai vào ngày thứ 15 lúc này phôi đã phát triển thành gà con khi soi nếu lắc nhẹ quả trứng sẽ thấy chuyển động.soi trứng lần này mục đích là loại bỏ trứng chết phôi so sánh và đánh giá chế độ nhiệt số lần đảo trứng trong quá trình ấp có chuẩn không.nếu số trứng chết phôi nhiều cần xem lại chế độ ấp.
vào giai đoạn này nếu soi thấy trứng phát triển tốt chớ vội mừng nhé vì đây chíng là thời điểm ăn thua đấy.có thể nói đây là giai đoạn khó nhất trong quá trình ấp phần lớn anh em mình thất bại trong giai đoạn này.nhất là các anh em âp các loại trứng vỏ dày .tuổi ngày ấp cao như trứng ngan, gà sao , chim trỉ....lí do thời điểm này gia cầm đã phát triển hoàn chỉnh hệ thống tuần hoàn, hô hấp đã hoạt động nên sẽ phát sinh năng lượng nhiệt. trong điều kiện ấp nhân tạo một số lượng lớn trứng nằm chung một khay. nhiệt lượng từ trứng tỏa ra sẽ tương tác lẩn nhau gây tăng nhiệt cục bộ trên bề mặt vỏ trứng . vì thế giai đoạn này cần đảo trứng thường xuyên và cần chủ động hổ trợ làm mát trứng.làm mát như thế nào?bắt đầu vào thời điểm nào?. với trứng gia cầm thời điểm bắt đầu làm mát thường vào khoảng 1/2 của quá trình ấp.gà vào ngày thứ 10-12 gà sao , chim trỉ ngày thứ 14-15. trứng thủy cầm bắt đầu làm mát sớm hơn ngan ngổng bắt đầu làm mát từ ngày thứ 9-10.cách làm mát như sau: vào buổi trưa đem khay trứng ra khỏi lò chờ khoảng thời gian từ 3-5 phút cho trứng nguội bớt. dùng chay phun sương phun đẩm lên trứng đảo mặt dưới lên trên phun tiếp. xong đưa trứng trở lại buồn ấp.trứng càng gần ngày n ở thời gian để nguội càng lâu và phun càng đẩm.vào mùa nóng trứng gia cầm sắp nở cần tăng cường làm mát thêm cử 9h đêm, kết thúc làm mát 1-2 ngày trước khi trứng nở.
khoảng thời gian 21 ngày sẽ trôi qua mau thôi. gà khẻ mỏ vào ngày thứ 18-19 nở rộ vào ngày thứ 20-kết thúc nở trong ngày 21.
với cách ấp bán thủ công như trên chúng tôi gọi vui là "mắt thần +mắt thịt"mắt thần là hệ thống điện tử theo dỏi và ổn định chế độ nhiệt theo yêu cầu.mắt thịt gồm đôi tay, đảo trứng ,mắt nhìn và cả lổ tay lắng nghe nữa.từ cách làm này ta sẽ có những kinh nghiệm mà không sách vở nào diển đạt hết ý được ví dụ:khi đảo trứng chỉ cần nghe tiếng động do trứng va chạm nhau ta có thể nhận biết khay trứng sắp nở hay còn lâu. ngày nào củng dùng tay đảo trứng lâu dần bạn sẽ đạt đến cảnh giới "thượng thừa" chỉ cần đưa tay vào buồn âp là cảm nhận nhiệt độ đúng hay sai.nhờ môn công phu này mà nhiều anh em phát hiện kịp thời sự cố nhiệ trong buồn ấp.do hệ thống điện tử báo sai.trong thời gian trứng nở bạn thường xuyên mở cửa lò để lấy gà con khô lông ra, bạn sẽ nhận thấy sau mổi lần mở , đóng cửa số gà sẽ nở nhanh hơn .lí do mổi lần mở cửa lò bạn đã làm thay đổi không khí. và ẩm độ của buồn âp.như vậy một hệ thống hút xả o xy chính xác và thường xuyên ( ngày bốn lần,tăng tốc khi trứng sắp nở).chỉ có cách ấp bán thủ công này mới có hệ thống hút xả tuyệt vời đó thôi!
từ những kinh nghiệm thực tế chúng tôi đã phát triển thành công máy ấp đảo trứng tự động. trang bị hệ thống làm mát rất chuẩn. nhưng vào giai đoạn xử lí nở áp dụng phương pháp thủ công kết quả vẩn cao hơn.nhiều anh em chọn phương pháp ấp bán thủ công này làm tiêu chí sản xuất con giống cho mình và phục vụ khách hàng.với cung cách lao động cần cù.sáng tạo,thông minh.của nông dân việt nam việc ứng dụng kỷ thuật này không gì khó cả,và nhất định kết quả sẽ luôn cao.
một vài kinh nhiệm vặt rút tỉa trong quá trình ấp nở gia cầm. trao đổi cùng anh em mong được góp ý để cùng nhau phát triển nghành chăn nuôi gia cầm ngày càng phát triển.