Quy trình ấp trứng gà - vịt có hiệu quả
 Như vậy yếu tố quan trọng đầu tiên cần để ấp trứng có hiệu quả là trứng giống tốt. Làm thế nào để có trứng giống tốt. Trứng giống tốt phải là trứng của những đàn giống gia cầm đúng quy cách phẩm cấp giống và được nuôi theo đúng quy trình nuôi giống. Những gia đình, trang trại muốn có con giống gia cầm đảm bảo chất lượng phải mua giống từ các cơ sở giống. ở đấy có con giống tốt và có cả quy trình nuôi giống để hướng dẫn người mua. Chuồng trại nuôi giống phải thông thoáng, sạch sẽ, thức ăn, nước uống đầy đủ và sạch. Diện tích chuồng, sân chơi đầy đủ, tỷ lệ trống mái thích hợp thì mới có trứng giống tốt. Trứng đẻ ra phải được thu lượm ngay để tránh bị bẩn hoặc bị rạn, dập sẽ bị nhiễm khuẩn. Trứng thu lượm được xếp vào khay và phải chuyển về phòng bảo quản càng sớm càng tốt. Nhiệt độ phòng bảo quản  từ 15 - 16 độ. Trứng thu lượm, gom trong 3 - 5 ngày phải đưa vào ấp vì nếu để lâu chất lượng trứng sẽ giảm. ở đây có thể thấy đàn vịt Xiêm lai Pháp của nhà bạn (ngan ta lai ngan Pháp) không đạt tiêu chuẩn giống. Con lai thường chỉ là con thương phẩm, người ta lợi dụng ưu thế lai ở một hay vài tính trạng năng suất nào đó. Con lai để làm giống phải qua chọn lọc, phối cận huyết để ổn định các đặc tính di truyền rồi mới thành giống được.Yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng tới hiệu quả ấp trứng là quy trình. ấp trứng thủ công hay ấp bằng máy đều phải quan tâm tới nhiệt độ, độ ẩm, sự thông thoáng lưu thông khí trong máy ấp và việc đảo trứng. Nhiệt độ tốt nhất trong lò ấp, máy ấp là 37,5 độ đến 38,5 độ. Nhiệt độ phải đều trong máy ấp, tránh tình trạng nhiệt độ không đều, chỗ quá nóng, chỗ lạnh. Chỗ quá nóng sẽ làm phôi chết hoặc phôi phát triển quá nhanh, chỗ lạnh sẽ làm phôi phát triển chậm. Như vậy nhiệt độ trong máy ấp, lò ấp không đều. Sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ nở, chất lượng gia cầm con.
thiết để có thể cung cấp oxy, hút khí thải cacbonic (CO2). Phôi trứng phát triển cần đều đặn một lượng oxy và thải CO2 ra ngoài. Sự thông thoáng sẽ làm lưu thông không khí giúp cho việc điều hoà nhiệt trong lò ấp, máy ấp, điều hoà ẩm độ, cung cấp oxy cho trứng và hút khí CO2.
Trứng gà thời gian ấp nở là 3 tuần (21 ngày), trứng vịt là 4 tuần (28 ngày), trứng ngan 5 tuần (35 ngày). - Trứng được cho vào các túi lưới, mỗi túi 15 - 20 quả. Thóc hay trấu nóng đổ một lớp dày 15 - 20cm xuống dưới lò rồi xếp các túi trứng vào, cứ 1 lớp trấu, thóc nóng 1 lớp trứng cho đến khi đầy thì phủ lớp thóc nóng cuối cùng lên rồi đậy bao tải sạch lên trên để giữ nhiệt. Cứ sau 3 giờ lại thay thóc nóng một lần, khi thay ta đảo cả các túi trứng dưới lên trên, trong ra ngoài luôn. Phải chuẩn bị thóc nóng sãn sàng để khi đến giờ thay là có ngay. Trứng ấp trong pho nóng khoảng 19 - 20 ngày sẽ chuyển sang pho lạnh. Pho lạnh: Pho lạnh được đặt trong phòng sạch sẽ, khô ráo, thoáng, không bị gió lùa, tránh được chuột bọ. Kê gỗ, ván, lót sàn rồi trải chăn bông lên. Bốn phía làm gờ cao để khi xếp trứng khỏi bị đổ vỡ. Xếp trứng nghiêng về một phía rồi phủ chăn mỏng hoặc vải sợi bông lên. Giai đoạn sang pho lạnh phôi đã phát triển, trứng tự toả nhiệt, chăn trải và vải phủ để giữ nhiệt cho trứng. Trên đây là các nguyên tắc chung để ấp trứng. Muốn ấp có kỹ thuật đảm bảo phải đọc sách, báo và qua thực hành ở lò xưởng hay ấp vài lượt ấp.